img

congtyndpvn@gmail.com

img

0972042223

 

Chi tiết tin

img

Muỗi là một trong những động vật hút máu xuất hiện phổ biến ở nhiều nước trên thế giới. Không chỉ mang lại những vết ngứa rát, tiềm ẩn bênh trong còn là một số mầm bệnh, nếu không may mắn chúng ta có thể mắc phải một số viruss nguy hiểm do muỗi đem lại. Hãy cùngtìm hiểu 10 bệnh nguy hiểm hàng đầu do bị muỗi chích trong bài viết sau. 

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là loại bệnh mắc phải khi nhiễm virus Dengue do muỗi Aedes aegypti (muỗi vằn) chích. Theo tổ chức y tế thế giới WHO, mỗi năm, có tới 400 triệu người mắc bệnh sốt xuất huyết. Khoảng 100 triệu người bị bệnh do nhiễm trùng, và 22.000 người chết vì sốt xuất huyết nặng.

Xử trí sốc sốt xuất huyết Dengue có xuất huyết đi kèm | Vinmec

Theo đó, ở mức độ nhẹ, sốt xuất huyết thường biểu hiện giống như bệnh cúm. Cụ thể, các triệu chứng của sốt xuất huyết nhẹ bao gồm sốt cao, đau đầu dữ dội, đau sau mắt, đau cơ và khớp, buồn nôn, nôn mửa, sưng hạch hoặc phát ban. 

Thế nhưng ở mức độ nặng (sốt xuất huyết Dengue hoặc hội chứng sốc Dengue), bệnh nhân sẽ bị đau bụng dữ dội, nôn mửa liên tục, thở nhanh, chảy máu nướu răng, mệt mỏi, bồn chồn và nôn ra máu. Nguy hiểm hơn, bệnh nhân còn có thể tử vong do rò rỉ huyết tương, tích tụ chất lỏng, hô hấp đau buồn, chảy máu nghiêm trọng hoặc suy giảm nội tạng. 

Cho đến nay vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu hay vacxin (đủ tiêu chuẩn của WHO) cho bệnh sốt xuất huyết. Cách phòng tránh bệnh tốt nhất hiện nay vẫn là tránh để bị muỗi đốt. 

Sốt rét

Sốt rét là một căn bệnh nguy hiểm đến tính mạng do ký sinh trùng truyền sang người qua vết đốt của muỗi Anopheles cái bị nhiễm bệnh. Các dấu hiệu phổ biến của bệnh bao gồm sốt, ớn lạnh, cảm giác khó chịu toàn thân, đau đầu, buồn nôn và ói mửa, tiêu chảy, đau bụng, đau cơ hoặc khớp, mệt mỏi, thở nhanh, nhịp tim nhanh, ho. 

Khi được điều trị đúng cách, bệnh nhân sốt rét có thể hồi phục hoàn toàn. Thế nhưng với những người bị sốt rét nặng, nguy cơ tử vong rất cao bởi bệnh tiến triển rất nhanh chỉ trong vòng vài giờ hoặc vài ngày.

Sốt rét trải qua 3 giai đoạn: rét run, sốt nóng và vã mồ hôi

Sốt vàng da

Sau khi bị muỗi chích, virus sốt vàng sẽ ủ bệnh trong cơ thể từ 3 – 6 ngày. Những triệu chứng này xảy ra, thường gặp nhất là sốt, đau cơ với đau lưng nổi bật, nhức đầu, chán ăn và buồn nôn hoặc nôn. Trong hầu hết các trường hợp, các triệu chứng biến mất sau 3 đến 4 ngày.

Bệnh sốt vàng - Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh

Tuy nhiên, một tỷ lệ nhỏ bệnh nhân bước vào giai đoạn thứ hai, sốt cao quay trở lại và một số hệ thống cơ thể bị ảnh hưởng, thường là gan và thận. Trong giai đoạn này, mọi người có thể bị vàng da (vàng da và mắt, vì thế bệnh này có tên là “sốt vàng da”), nước tiểu sẫm màu và đau bụng kèm theo nôn mửa. Chảy máu có thể xảy ra từ miệng, mũi, mắt hoặc dạ dày. Nguy hiểm hơn, một nửa số bệnh nhân bước vào giai đoạn nhiễm độc chết trong vòng 7 – 10 ngày.

Virus zika

Bệnh do vi rút Zika gây ra do vi rút lây truyền chủ yếu do muỗi Aedes đốt vào ban ngày. Sau khi bị muỗi đốt, thời gian ủ bệnh ước tính là 3 – 14 ngày. Tiếp đến, các triệu chứng như sốt, phát ban, viêm kết mạc, đau cơ và khớp, khó chịu hoặc đau đầu sẽ xuất hiện và thường kéo dài từ 2 – 7 ngày. 

Nhiễm vi rút Zika trong thời kỳ mang thai có thể khiến trẻ sinh ra bị tật đầu nhỏ và các dị tật bẩm sinh khác, được gọi là hội chứng Zika bẩm sinh. Nhiễm vi rút Zika cũng liên quan đến các biến chứng khác của thai kỳ bao gồm sinh non và sẩy thai.

Viêm não Nhật Bản

Thời gian gian ủ bệnh của bệnh viêm não Nhật Bản là từ 4 – 14 ngày. Ở trẻ em, đau đường tiêu hóa và nôn mửa có thể là những triệu chứng ban đầu nổi trội. 

Chủ động ứng phó, phòng chống bệnh viêm não Nhật Bản trong “mùa vải”

Khi bệnh trở nặng, các triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, cứng cổ, mất phương hướng, hôn mê, co giật, liệt co cứng sẽ xuất hiện và phát triển nhanh chóng. Tỷ lệ tử vong của viêm não Nhật Bản có thể lên tới 30% ở những người có các triệu chứng bệnh. Trong số những người sống sót, có đến 20% –30% bị di chứng vĩnh viễn về trí tuệ, hành vi hoặc thần kinh như tê liệt, co giật tái phát hoặc mất khả năng nói.

Bệnh sốt Rift Valley – RVF

Sốt Rift Valley (RVF) là một bệnh sốt xuất huyết cấp tính do vi rút thường thấy nhất ở động vật thuần hóa (như trâu, bò, cừu, dê và lạc đà) và cũng có thể gây bệnh cho người. Bệnh do vi rút RVF (RVFV) gây ra. Một trong những nguyên nhân mắc RVF ở người là do bị Aedes nhiễm bệnh đốt. Cho đến nay, tránh để bị muỗi đốt vẫn là cách phòng tránh RVF tốt nhất. 

Sốt Chikungunya

Chikungunya là một bệnh do virus truyền sang người do muỗi bị nhiễm bệnh. Nó được gây ra bởi vi rút chikungunya (CHIKV). Bệnh nhân Chikungunya thường sốt và đau khớp nghiêm trọng. Các triệu chứng khác bao gồm đau cơ, sưng khớp, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi và phát ban.

Hiện không có vắc-xin hoặc thuốc đặc hiệu chống lại virus này. Việc điều trị tập trung vào việc làm giảm các triệu chứng bệnh.

Dirofilaria immitis

Dirofilaria immitis - an overview | ScienceDirect Topics

Dirofilaria immitis là bệnh nguy hiểm gây ra bởi giun tròn và muỗi. Cụ thể, sau khi bị muỗi chích, ấu trùng của giun tròn sẽ từ muỗi mà thâm nhập vào người. Vì thế bạn tránh việc giữ vật nuôi như chó, mèo, vẹt… ở nhà vì muỗi dựa vào các loài động vật này để lấy thức ăn.

Viêm não Murray Valley

Viêm não Murray Valley (MVE) là một bệnh do virus gây ra và lây lan do bị muỗi đốt. Hầu hết những người bị nhiễm vi rút không cảm thấy bị bệnh. Một số người xuất hiện các triệu chứng như sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn và mệt mỏi. Ở mức độ nặng hơn, bệnh nhân có thể lú lẫn, buồn ngủ, khó nói, thiếu phối hợp và nhiễm trùng não. Trong một số trường hợp rất hiếm, có thể bị tàn tật lâu dài hoặc tử vong.

Nhiễm virus West Nile

Trên thực tế, không phải ai bị muỗi chích cũng có thể nhiễm virus West Nile. Tuy nhiên, những người trên 50 tuổi có nguy cơ bị bệnh cao hơn. Các triệu chứng phổ biến khi nhiễm virus West Nile bao gồm ho, tiêu chảy, sốt, chán ăn, đau khớp và cơ, phát ban da, mệt mỏi, buồn nôn và nôn mửa. Ở một số người, triệu chứng của bệnh có thể nặng nề hơn như đau mắt, đau đầu, cứng cổ, khó khăn khi đi, yếu ớt, động kinh, tê liệt và hôn mê.

Để phòng chống muỗi đốt và một số bệnh nguy hiểm mà muỗi gây ra chúng ta có thể chủ động trong việc ngăn ngừa những tác nhân xấu do muỗi gây ra bằng cách thực hiện các biện pháp phóng chống muỗi tại nhà hoặc sử dùng dịch vụ diệt muỗi để loại trừ các viruss nguy hiểm xung quanh chúng ta

 

 

 

img